Bột cá dựa chủ yếu từ nguồn khai thác ven biển, được nghiền nát thành bột cá (thức ăn cho động vật), sử dụng chủ yếu trong khẩu phần của gia cầm, lợn và cá – những loài có nhu cầu cao về tỷ lệ protein hơn những loài chăn thả như gia súc và cừu. Khoảng 90 % bột cá của thế giới được sản xuất từ các loài cá có dầu như maclerel, pilchard, capelin và manhaden, 10 % còn lại ít hơn từ loài cá thịt trắng, số khác từ cá voi hay các loài có vỏ đá vôi. Toàn bộ cơ thể cá, sau khi loại bỏ nước và một ít dầu sẽ được phơi khô và nghiền thành bột cá
Bột cá là thành phần có giá trị nhất trong thức ăn thuỷ sản và, xa hơn nữa, nó là thành phần chủ yếu trong khẩu phần của cá săn mồi và tôm. Nó có vị ngon và chất lượng rất tốt, cung cấp đủ prôtêin với các axít béo thiết yếu. Nếu xét về khía cạnh kinh tế thì nó là nguồn cung cấp prôtêin duy nhất trong thức ăn thuỷ sản.
Ngoài ra thành phẩm thu được còn có hàm lượng dầu cá, Dầu cá là một loại thực phẩm chức năng tốt cho sức khỏe được chiết xuất từ nhiều loại cá. Thành phần của các loại dầu cá sau khi chiết xuất chứa nhiều acid béo cùng nhiều loại vitamin có lợi như: Vitamin A, nhóm vitamin B1, B2, B3, vitamin C, D, sắt, canxi,…